Những cuộc phiêu lưu xung quanh Haiku

Spread the love

Rất nhiều thứ để thưởng thức, những người để gặp gỡ, những địa điểm và không gian tuyệt đẹp để khám phá.

Haiku, ngọn tháp nhỏ của Maui ở trung tâm bờ biển phía bắc và vùng thượng lưu.

Như chúng tôi nói, “Chúng tôi yêu Haiku”

Lịch sử đồn điền, đường và dứa của Ha’iku

Đường, cây trồng vàng trong Nội chiến Hoa Kỳ:

Vương quốc Hawaii, dưới sự hướng dẫn của Kamehameha II, đã thử nghiệm sản xuất đường trong vài thập kỷ, tất cả đều trước khi các gia đình truyền giáo bước vào kinh doanh nông nghiệp đường vào giữa những năm 1800. Maui đã được rải rác với một số nhà máy nhỏ, đã bị thất lạc theo thời gian, và những câu chuyện mới hơn nói về sản xuất đường quy mô lớn. Mục sư Armstrong, chủ sở hữu đất ban đầu của tài sản này, đã hỗ trợ nhà vua trong việc tổ chức những người trồng đồn điền nhỏ ở Hawaii.

Công ty Đường Haiku được Vương quốc Hawaii cho phép thuê vào ngày 20 tháng 11 năm 1858. Đây là một trong mười công ty đầu tiên bắt đầu kinh doanh đường ở Quần đảo Hawaii. 12 mẫu đường đầu tiên được trồng ở đây bằng Haiku. Nhà máy đường Ha ‘iku chế biến mía từ năm 1861 đến năm 1879, và những tàn tích cũ vẫn nằm ngay gần khúc cua so với tài sản của chúng tôi. Nhà máy được xây dựng bởi Douglas chứ không phải Baldwin như hầu hết mọi người vẫn tin, đường không lâu sau đó đã trở thành một công ty kinh doanh của Baldwin. Máy xay xát và nhà đun sôi được mua với giá 12.000 đô la Mỹ, và vụ đầu tiên của nó được chế biến vào tháng 12 năm 1861.

Alexander và Baldwin đã xây dựng một hệ thống thủy lợi từ năm 1876 đến năm 1878, hệ thống này dẫn nước từ phía đông ẩm ướt hơn thông qua hệ thống dòng chảy tự chảy gồm các mương và dòng chảy. Được gọi là mương Hamakua, một kỳ quan kỹ thuật đáng kinh ngạc, nó vẫn cung cấp hệ thống tưới và nước chính được sử dụng cho đến ngày nay. Con mương này chảy phía sau khu đất của chúng tôi và đổ vào các ao chứa chính nằm ngay bên kia đường và được bao quanh bởi các ruộng dứa.

Đường sắt

Năm 1881, tuyến đường sắt Kahului cho phép chở mía đến các nhà máy lớn hơn và với sự ra đời của sản xuất dứa và xưởng đóng hộp Haiku lớn, nó đã chở dứa. Cần có một giàn xe lửa mới để vượt qua Maliko Gulch khổng lồ để đến Nhà máy Haiku và Pauwela. Một kỳ quan khác của kỹ thuật và thậm chí ngày nay nó được các nhà sử học và những người yêu thích đường sắt công nhận là một trong những cấu trúc quan trọng nhất từng được xây dựng bởi đường sắt Hoa Kỳ. Trong Thế chiến thứ hai, các chuyến tàu chở quân và vật tư đến Trại Maui, nơi tập trung và huấn luyện cho quân đội của chúng tôi hướng đến Nam Thái Bình Dương. Đây là nơi quân đội của chúng tôi chuẩn bị và trở về sau trận chiến tại Iwo Jima. Cộng đồng Haiku chào đón và coi những người lính như gia đình. Đường sắt đã bị giải tán vào cuối những năm 1960 và tàn tích của đường ray vẫn còn ở đây, chạy ngang qua khu đất của chúng tôi.

Dứa, rất nhiều Dứa!

Dwight Baldwin đã trồng cây dứa đầu tiên của mình ở đây tại Ha? Ikü vào năm 1890. Anh trai của ông dự đoán loại trái cây ngon ngọt này sẽ có một tương lai tươi sáng ở Hawaii. Ha? Ikü Fruit & Packing Company, Inc. được mở cách nhà máy cũ vài dãy nhà, và đây là nơi bắt đầu kinh doanh trồng dứa đang bùng nổ ở Hawaii. Mục sư Armstrong, người có quyền cấp đất ban đầu 121 bao gồm tài sản ở đây tại 555 Đường Haiku, cũng là một trong những người sáng lập công ty. Hầu hết trái cây được trồng ở đây ở Haiku, vì công ty trái cây đã mở rộng nhiều mẫu đất để sản xuất cũng như đóng hộp cho những người trồng nhỏ hơn ở vùng cao. Nhiều phụ nữ trẻ, bao gồm cả bà mẹ Hawaii người Hawaii của chúng tôi, đã đóng gói tại xưởng đóng hộp này trong nhiều năm. Đi mẹ! Cô ấy phụ trách việc xếp nếp trên nắp lon và rất thích kể chuyện về những ngày đó.

Ngày nay, nhiều địa điểm cũ có thể được ghé thăm vẫn còn trong Haiku

Đồi khúc khích: được báo cáo là bị ma ám và là một phần của Trại Maui, được đặt tên từ tiếng cười khúc khích của những cô gái trẻ gặp gỡ những người lính trẻ.

Công viên tưởng niệm sư đoàn thủy quân lục chiến 4: dã ngoại, sân chơi và sân bóng để tưởng nhớ quân đội dũng cảm của chúng ta từ Thế chiến II

USO: USO của Sĩ quan cũ hiện là một trường học nằm ở thị trấn Haiku

Ngân hàng Hawaii: Ngân hàng cũ bây giờ là một nhà hàng nổi tiếng với những lựa chọn mang đi tuyệt vời

Haiku Cannery: Trung tâm của Haiku mới, với trung tâm thị trấn & chợ

Haiku Mill: Nằm ngay gần khúc cua, và hiện là địa điểm chụp ảnh và đám cưới

Mương và ao Hamakua: Hoạt động hàng ngày với nước ngọt chảy đến ruộng khô và các hộ gia đình

Haiku Plantation Inn: Từng là ngôi nhà của các bác sĩ cũ giờ đây trở thành một nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng tuyệt vời

Khu vực này nằm rải rác với tàn tích của quân đội, đồn điền và trang trại chăn nuôi ngày